newcact.com

ศุกร์, ธันวาคม ๐๒, ๒๕๖๕

P-ป้องกันลูกมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร

เรียนผู้ดูแลเว็บไซด์  และท่านบรรณาธิการ

จาก  อ.ปั้น

ผม อ.ปั้น   เปิดสถาบันเพิ่มพัฒนาการเด็ก  โดยสอนเด็กพิเศษต่างๆ  รวมทั้งเด็กปกติ    ซึ่งตลอดที่ผ่านมามีผู้ปกครองเข้ามาปรึกษา  หรือส่งจดหมายมาถาม  เรื่องการเพิ่มพัฒนาการเด็กในประเด็นต่างๆ  ซึ่งผมได้รวบรวมคำถามที่น่าสนใจ   ส่งไปยังนิตยสาร  สิ่งพิมพ์ หรือ เว็บไซด์  ต่างๆตลอดมา  เพื่อประโยชน์ของพ่อแม่ผู้ปกครองทุกท่าน      ถ้าท่านสนใจบทความของผมสามารถนำไปลงในนิตยสาร  สิ่งพิมพ์ หรือ เว็บไซด์  ของท่านได้ทันที    ไม่มีค่าลิขสิทธิ์ใดๆทั้งสิ้น   (แต่ห้ามแก้ไขบทความใดๆทั้งสิ้น  ก่อนขออนุญาติจากผม)

อ.ปั้น  สถาบันเพิ่มพัฒนาการเด็ก

Email ;    อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน      โทร  089-169-0911

โทรสอบถาม เรื่องเรียน - คอร์สต่างๆ · 089-1690911 ·หรือ · 083-094-9242 , 082-4293576

หรือ ส่งมาที่ ·LINE ID : @znh9554d (อย่าลืมใส่ @ ด้วยค่ะ)

Face Book : อ.ปั้น พุทธะ

 

 

 

บทความ    ก่อกำแพงจิตใจ ให้ลูกสาว  (ป้องกันลูกมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร)  

 
เนื่องจากเดือนนี้เป็นเดือนวาเลนไทน์  เดือนเกี่ยวกับความรัก  ซึ่งเด็กสมัยนี้มักมีแฟนกันตั้งแต่เรียน ม.ต้น  ม.ปลาย     ซึ่งความรักแบบเด็กๆก็น่ารักดี     ถ้าไม่ทำอะไรเกินเลย    มีพ่อแม่ผู้ปกครองมาถามผมบ่อยว่า กลัวว่าลูกสาวจะชิงสุกก่อนหาบ (มีเพศสัมพันธ์ก่อนแต่งงาน) ควรจะสอนลูกอย่างไร    ผมจึงมีข้อแนะนำง่ายๆ 3 อย่าง   คือ


1.พูดให้ฟัง  ชี้ให้ดู   ตั้งคำถามให้คิด
พ่อแม่ควรเล่าปัญหาให้ลูกฟังว่าถ้าเรามีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรจะเกิดปัญหาอะไรบ้าง   โดยการสอนควรเป็นการเล่าเรื่องต่างๆให้ฟัง    ถ้ามีโอกาสสามารถชี้ให้เขาเห็นบุคคลที่มีปัญหาเหล่านี้ควรชี้ให้เขาดู   เพราะการเห็นตัวอย่างจะเกิดความรู้สึกในจิตใจมากกว่าการฟังเฉยๆ       การเล่าเมื่อเล่าเสร็จพ่อแม่ไม่ควรสรุปให้ลูกฟัง    แต่ควรถามให้ลูกเป็นผู้สรุปเอง    เพราะการที่ลูกเป็นผู้สรุปเองจะกระตุ้นให้ลูกคิดและเข้าใจมากขึ้น
พยายามตั้งคำถามให้ลูกคิด  ให้ลูกคิดเองตอบเอง   เช่น   ระหว่างผู้หญิงที่ผ่านผู้ชายมากมาย กับ ผู้หญิงที่รักนวลสงวนตัว ผู้หญิงแบบไหนถึงมีโอกาสได้สามีที่ดี        ถ้าเรามีแฟนเรานอนกับแฟน  เกิดว่ากว่าแต่งงานเรามีแฟนถึง 7-8 คน พอเราจะแต่งงานแฟนเราคนที่ 8 จะรับได้ไหม   เป็นต้น

2.เอาตัวให้รอด
เมื่อเราปลูกฝังลูกอย่างต่อเนื่อง  เราก็ควรสอนลูกต่อว่า  เมื่อเราต้องเผชิญสถานการณ์ล่อแหลมต่างๆควรทำอย่างไร   ควรวางตัวอย่างไรเมื่อมีแฟน   สอนว่าเมื่อผู้ชายจะล่วงละเมิดเราควรทำอย่างไร  เช่น   สอนให้ลูกเรารู้ว่าถ้าผู้ชายที่รักเราจริงควรรอเราถึงวันแต่งงานได้        ถ้าผู้ชายบอกว่าถ้าไม่ยอมมีเพศสัมพันธ์ด้วยจะไปนอนกับผู้หญิงอื่น ลูกเราควรตอบแฟนว่าอย่างไร     ถ้าแฟนพยายามจะลวนลามควรทำอย่างไร    เป็นต้น

3.รอฟังวิจารณ์
เมื่อเราปลูกฝังถึงจุดหนึ่ง  เราควรทดสอบทัศนคติ ความคิดของลูก  โดยเมื่อมีข่าว  หรือเห็นบุคคลใดที่เพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร   ควรถามลูกว่าคิดเห็นอย่างไร  ถ้าลูกตอบไม่เห็นด้วยก็จบ   แต่ถ้าลูกคิดว่าไม่เห็นเป็นไร พ่อแม่ไม่ควรดุด่าว่าลูก  แต่ควรพยายามปลูกฝังมากขึ้น(ตามข้อ 1.) 


ปัญหาที่พบมาก คือ เมื่อเราปลูกฝังลูกเราตั้งแต่เด็กลูกเราก็มีทัศนคติว่าควรแต่งงานก่อนมีเพศสัมพันธ์    แต่เมื่อโตขึ้นด้วยสภาพสังคมที่รับวัฒนธรรมชาวตะวันตก  ข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์  เพื่อนฝูงในโรงเรียนอาจชักจูงให้ลูกเปลี่ยนทัศนคติ  ความคิด  ดังนั้นการที่ลูกมีเพื่อนที่ดี จะมีส่วนอย่างมาก  พ่อแม่ควรสอนให้ลูกรู้จักคบเพื่อน  และพยายามให้ลูกพาเพื่อนมารู้จักพ่อแม่     รวมทั้งการปลูกฝังอย่างต่อเนื่องจะเป็นกำแพงป้องกันจิตใจที่ดี    เพราะถ้ากำแพงในจิตใจของลูกเราเข้มแข็งพอ   โอกาสที่ลูกเราจะทำผิดพลาดก็น้อยลง

 

เมื่อฟังบ่อยๆ   ก่อให้เกิด  ความเชื่อ
ชี้ให้ดูตัวอย่างบ่อยๆ    ก่อให้เกิด   ความรู้สึกในจิตใจ
ตั้งคำถามให้คิด วิจารณ์บ่อยๆ   ก่อให้เกิด    ทัศนคติ  มุมมอง

 

----------------------------------------------------------------

 

ตัวอย่าง  คำถามที่ตั้งให้ลูกคิด

-ระหว่างผู้หญิงที่ผ่านผู้ชายมามาก  กับผู้หญิงที่รักนวลสงวนตัว  ผู้หญิงแบบใดที่ดูมีคุณค่ามากกว่ากันในสายตาผู้ชาย   และผู้ชายที่มีคุณสมบัติเพียบพร้อม(ฐานะ-การงาน-นิสัย ดี)  จะเลือกผู้หญิงแบบใดที่แต่งงานด้วย

- เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าเราจะแต่งงานกับแฟนเราคนนี้    ถ้าเราไม่ได้แต่งกับคนนี้  แล้วเรานอนกับแฟนทุกคน   เราจะต้องนอนกับผู้ชายกี่คนกว่าเราจะได้แต่งงาน   แล้วผู้ชายคนที่จะแต่งงานกับเราในอนาคตจะรู้สึกอย่างไร

-ผู้ชายที่เจ้าชู้  นอนกับผู้หญิงมามาก  มักยอมรับผู้หญิงที่ผ่านผู้ชายมามากได้    แต่ในทางกลับกันผู้ชายแบบนี้ ที่เขายอมรับได้ส่วนหนึ่งก็เพราะเขาไม่ได้หยุดที่ผู้หญิงคนนี้   แต่ยังมีผู้หญิงคนอื่นๆไปเรื่อยๆ    เขาจึงยอมรับได้  แล้วเรายอมรับได้ไหมถ้าแฟนของเราเป็นเช่นนี้

-ถ้าแฟนเรารักเรายอมรับสิ่งต่างๆที่เราเคยผ่านมาได้    แต่ครอบครัวของแฟนเราจะยอมรับเราได้ไหม    และถ้าเพื่อนของเขารู้ประวัติของเรา   แฟนเราจะอายเพื่อนไหม   และแฟนเราจะทนอยู่ในสภาพนี้ได้นานแค่ไหน

-ถ้าเราท้อง  แฟนของเราจะยอมรับปัญหาและฝ่าฟันปัญหาไปกับเราไหม   รับผิดชอบปัญหาที่เกิดขึ้นไหม

-ผู้ชายที่บอกเราว่า  ถ้าเราไม่ยอมมีอะไรด้วยก็จะเลิกกับเรา  ถามว่าผู้ชายแบบนี้รักเราจริงหรือรักเราแค่ร่างกาย   และถ้าเราตอบกลับไปว่ามีอะไรด้วยได้  แต่ต้องให้แม่เขามาหมั้นกับเราก่อน  เขาจะยอมไหม  ถ้าเขาไม่ยอมจะหมายความว่า เขาต้องการอะไรกันแน่

 

 

//////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

 

 

สิ่งที่ต้องพึ่งระวัง  ที่ทำให้เด็กมีปัญหามีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร  หรือ เด็กเสียคน(ติดสุรา-ติดเที่ยวกลางคืน-ติดยาเสพติด)

1.ลูกดื่มสุรา  เบียร์  เที่ยวกลางคืน (สิ่งเรานี้มีแนวโน้มทำให้เด็กลองใช้ยาเสพติด)

2.ถ้าไม่จำเป็นไม่ควรให้เด็ก หรือ นศ. อยู่หอพัก  ควรให้พักที่บ้านไปกลับมหาลัย  แต่ถ้าจำเป็นก็อยู่หอพักสตรี  เพราะเด็กที่อยู่หอพัก มีแนวโน้มเสียคนได้ง่ายกว่าอยู่กับพ่อแม่ อย่างมาก 

3.ลูกคบเพื่อนที่ดื่มสุรา ·เบียร์ ·เที่ยวกลางคืน (สิ่งเรานี้มีแนวโน้มทำให้เด็กลองใช้ยาเสพติด)

4.ถ้าลูกมีแฟน   ควรให้ลูกพามารู้จักเรา

5.ในครอบครัวที่มีลูกชายและลูกสาว  เราควรสอนให้ลูกชายให้เกียรติผู้หญิง  ไม่ชิงสุกก่อนห่าม  เพราะจะเป็นตัวอย่างให้ลูกสาว  จากข้อมูล ในครอบครัวที่ลูกชายมีความประพฤติไม่ดี  ด้านชู้สาว  หรือ ติดเหล้า-เที่ยวกลางคืน  ลูกสาวมักมีพฤติกรรมตามลูกชาย  (บางบ้านสอนลูกชายว่า  เป็นผู้ชายจะหลับนอนกับผู้หญิงกี่คนก็ได้  ไม่ต้องสนใจเรื่องให้เกียรติผู้หญิง  เราพบว่าลูกสาวมักลอกเลียนพฤติกรรม คือ คิดว่าจะหลับนอนกับผู้ชายยังไงก็ได้เช่นกัน - คล้ายกฎแห่งกรรม สอนลูกชายไม่ดี ลูกสาวเลยไม่ดีตาม)

5.ความประพฤติของพ่อแม่  ในครอบครัวที่พ่อแม่ไม่มีปัญหาเรื่องชู้สาว  พ่อแม่ทำตัวเป็นตัวอย่างที่ดี   พบว่าเด็กมีแนวโน้มเสียคน  น้อยกว่าครอบครัวที่พ่อแม่มีความประพฤติไม่ดี

6.เด็กที่สนใจธรรมะ  ศาสนา  มักมีแนวโน้มเสียคนน้อยกว่าเด็กที่ไม่สนใจ  และในเด็กที่สนใจถึงขั้นปฎิบัติธรรมบ้าง (นั่งสมาธิ  ฝึกธรรมะ)   จะยิ่งทำให้เด็กรู้จักผิดชอบชั่วดีมากขึ้น โอกาสผิดพลาดน้อยลง   ปัจจุบันมีโครงการสอนธรรมะวัยรุ่นเกิดขึ้นมาก  ควรส่งลูกไปร่วมกิจกรรมเป็นประจำ   เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันในตัวลูกเรา

7.การสอนเด็กเรื่องศีล 5  และพ่อแม่ทำตัวเป็นตัวอย่าง  พบว่าได้พบค่อนข้างมากในการป้องกันเด็กเสียคน  แต่สำคัญคือเด็กต้องเชื่อในเรื่องศีล 5  ถึงจะได้ผล  (ในปัจจุบัน  พบแนวคิดวัยรุ่นว่าการที่เราทำบุญ ถือว่าเราเป็นคนดี  แม้ว่าเราจะดื่มสุรา  เที่ยวกลางคืน  มั่วผู้ชาย ก็ไม่เป็นไร    ซึ่งเกิดจากความคิดว่าทำบุญอย่างเดียวก็เป็นคนดี  การรักษาศีล5  การประพฤติตัวไม่เกี่ยว - ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดอย่างมาก)

 

 

///////////////////////////////////////////////////////////////////////

 

 

คอร์สสอน - เด็กที่มีปัญหาด้าน พฤติกรรม/นิสัย/จิตใจ

เพื่อแก้ปัญหาต่างๆของเด็กเหล่านี้   ทำให้เด็กเหล่านี้มีพฤติกรรม/นิสัย/จิตใจ  ที่ดีขึ้น

เราบำบัดโดยไม่ใช้ยา / เราใช้เทคนิคการสอนเฉพาะของสถาบัน / รับประกันผล

สถาบันพัฒนาสมอง - Develop Brain